Vải len là gì?

Vải len được làm từ sợi tự nhiên và có nguồn gốc từ lông của một số loại động vật như cừu, dê, thỏ, lạc đà… Nhờ vào đặc tính cách nhiệt, cách điện tốt và khả năng giữ ấm, độ bền cao, nên vải len thường được sử dụng phổ biến trong ngành thời trang may mặc và sản xuất chăn ga gối đệm.

Ngày nay, vải len còn được sản xuất từ một số loại sợi tổng hợp như poly, acrylic… nhưng các chất liệu này có giá thành thấp hơn nên chất lượng và khả năng giữ ấm không cao.

Nguồn gốc ra đời của vải len

Vải len xuất hiện từ 4000 năm trước Công nguyên (TCN) tại vùng Địa Trung Hải. Sau khi con người thuần hóa được loài cừu, chúng được nuôi để lấy lông làm sợi. Nhưng lúc này chất liệu len còn khá thô xơ và đơn giản.

Vào những năm 3000 đến 1000 TCN, người Ba Tư, Hy Lạp, La Mã đã phân phối cừu và len đi khắp châu Âu, nhờ vậy mà chất liệu len được cải tiến tốt hơn. Trong suốt thế kỷ X và XI, việc kinh doanh sợi len vô cùng phát triển.

Nước Anh nhanh chóng trở thành trang trại nuôi cừu lớn nhất thế giới, nhưng Bỉ lại là nước đứng đầu về khả năng sản xuất sợi len để may quần áo. Người Anh vận chuyển lông cừu đến Bỉ để sản xuất và nhập quần áo may bằng vải len về sử dụng. 

Từ đó, len trở thành một trong những mặt hàng tiềm năng và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Các bước giặt đồ len trong máy giặt

Bước 1

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đồ len khi giặt trong máy. Bạn có thể sử dụng thêm túi lưới. Với túi lưới, các chất tẩy rửa vẫn có thể thấm sâu và làm sạch sợi vải mà không lo sợi len bị hư hại. Đặc biệt trước tác động xoay vắt của lồng giặt.

Một điều bạn cần lưu ý nữa khi thực hiện cách giặt đồ len bằng máy giặt là tránh để lồng giặt quá đầy. Điều này sẽ khiến các chất tẩy rửa khó phát huy tác dụng làm sạch. Khiến quần áo có nguy cơ bị dính cặn xà phòng hoặc bốc mùi sau khi giặt.

Bước 2

Mỗi sản phẩm giặt giũ sẽ được nhà sản xuất khuyến nghị định lượng phù hợp với khối lượng quần áo. Bạn nên điều chỉnh lượng nước giặt/ bột giặt/ nước xả vải theo tỉ lệ đó. Và tuyệt đối không đổ trực tiếp chất tẩy rửa lên mũ len hoặc khăn quàng cổ nhé! 

Ngoài ra, sử dụng thêm nước xả vải khi thực hiện cách giặt đồ len sẽ giúp giảm ma sát giữa các sợi len. Cho đồ len mềm mại hơn sau khi giặt.

Bước 3

Bạn nên cài đặt nhiệt độ ở mức mát hoặc ấm. Tốt nhất là từ 30 độ C trở xuống để có kết quả tốt nhất. Nếu máy giặt của bạn có chế độ giặt tay hoặc giặt nhẹ dành cho quần áo có chất liệu mỏng. Hãy chọn những chế độ này khi giặt đồ len nhé! Những chế độ này thường có vòng quay nhẹ nhàng hơn. Giúp bảo vệ đồ len của bạn không bị hư hại.

Bước 4

Bạn không nên sấy đồ len bằng máy sấy chuyên dụng bởi có thể khiến quần áo bị co rút. Thay vào đó, khi đồ len giặt xong vẫn còn hơi ẩm. Hãy nhẹ nhàng nắn chúng bằng tay để đồ khô theo đúng kích cỡ và hình dạng.

Hãy giặt đồ len đúng cách nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *