Đan len là một hoạt động thủ công truyền thống có lịch sử lâu đời. Ngày nay, đan len không chỉ là một thú vui mà còn được coi là một liệu pháp tâm lý, có nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần.Qua bài viết từ Vibe Handmade “Móc len có lợi ích gì cho sức khỏe không?” hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về lợi ích mà móc len đem lại.

móc len có lợi ích gì

Móc len có lợi ích gì? đầu tiên về thể chất

 • Giảm căng thẳng, lo âu: Việc đan len đòi hỏi sự tập trung và tỉ mỉ, khiến tâm trí bạn được thư giãn và quên đi những suy nghĩ tiêu cực. Một nghiên cứu của Đại học Brunel ở London cho thấy, những người đan len thường xuyên có mức độ căng thẳng và lo âu thấp hơn những người không đan len.
 • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Đan len giúp tăng cường lưu thông máu và giảm huyết áp, từ đó giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.
 • Giảm đau: Đan len giúp tăng cường cơ bắp và khớp, từ đó có thể giúp giảm đau do viêm khớp, đau lưng,…
 • Tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung: Đan len đòi hỏi sự phối hợp giữa tay và mắt, giúp cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung.
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer: Một nghiên cứu của Đại học California, San Francisco cho thấy, những người đan len thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 35% so với những người không đan len.

6 lợi ích của đan móc len đối với sức khỏe - Blog của Thu An

Móc len có lợi ích gì? Lợi ích về sức khỏe tinh thần

 • Tăng cường sự tự tin: Đan len giúp bạn tạo ra những sản phẩm hữu ích, từ đó giúp bạn cảm thấy tự tin hơn về bản thân.
 • Tăng cường khả năng sáng tạo: Đan len đòi hỏi sự sáng tạo và khéo léo, giúp bạn phát triển khả năng sáng tạo của bản thân.
 • Gia tăng cảm giác hạnh phúc: Đan len giúp bạn thư giãn và giải tỏa căng thẳng, từ đó giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.
 • Kết nối với mọi người: Đan len là một hoạt động xã hội, giúp bạn kết nối với những người cùng sở thích.

Đọc thêm: https://vibehandmade.vn/mach-ban-cach-chart-moc-gau-teddy-don-gian/

Móc len có lợi ích gì? Lợi ích đối với trẻ em

 • Giúp phát triển các kỹ năng vận động: Đan len giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động tinh, bao gồm khả năng phối hợp tay và mắt, khả năng cầm nắm,…
 • Giúp phát triển khả năng sáng tạo: Đan len giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo và tư duy logic.
 • Giúp trẻ thư giãn và giảm căng thẳng: Đan len là một hoạt động thư giãn, giúp trẻ giải tỏa căng thẳng và lo âu.
 • Bên cạnh còn tạo thu nhập cho mọi người khi móc len

Sau thời gian bị mai một thì nghề thủ công đan móc len truyền thống lâu đời này đang có vẻ được hồi phục, nhất là trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua. Cho dù bạn đang đan một chiếc khăn choàng, mũ len hay chỉ đan theo mẫu, việc đan len có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất.
Tổng hợp một số công dụng tuyệt vời của đan len như sau:

6 lợi ích của đan móc len đối với sức khỏe - Blog của Thu An

1/ Huấn luyện trí óc, tăng chức năng nhận thức
Đan len là một hoạt động vô cùng năng động. Mỗi đường kim mũi chỉ kết hợp với nhau một cách trật tự, nhịp nhàng sẽ khiến bạn hình dung ra được sản phẩm cuối cùng của mình sẽ trông như thế nào. Việc này sẽ kích thích vận động vỏ não, thùy trán ( liên quan sự tập trung, lên kế hoạch, thao tác) và thùy chẩm( xử lý thông tin thị giác) kết hợp cùng nhau, giúp củng cố tâm trí của bạn và làm chậm sự suy giảm nhận thức. Bạn càng sử dụng não nhiều thì não bộ sẽ ngày càng linh hoạt hơn. Chính vì lý do này, đan len thực sự tốt cho người bệnh Parkinson.

2/ Thúc đẩy sự sáng tạo
Nếu bạn muốn tạo ra những sản phẩm mới lạ hơn, cần phải nghiên cứu cách kết hợp các kiểu đan, móc, cách phối màu sắc hài hòa sao cho đẹp, ấn tượng. Ngoài ra, bạn có thể thỏa sức tạo hình đủ loại thú len ngộ nghĩnh đáng yêu hay túi xách độc đáo. Để làm được điều này, đòi hỏi phải có tính tư duy sáng tạo và phối hợp nhịp nhàng của đôi tay để hiện thực hóa những ý tưởng đó trong vui thích và hạnh phúc.

3/ Tạo sự tự tin, cãm thấy có ích cho Xã hội
Đan len là sự lựa chọn thích hợp cho những người luôn hướng tới mục tiêu và muốn đặt ra các nhiệm vụ có thể đạt được. Mỗi khi đan thành công một sản phẩm mới, dù là nón len, áo hay búp bê len, lập tức não sẽ được báo tín hiệu, giải phóng dopamine- chất kích thích khiến bạn cảm thấy hân hoan, tự hào về bản thân.  Sự hưng phấn tương tự như cảm giác bạn nhận được khi hoàn thành mảnh ghép cuối cùng trong trò chơi xếp hình.

4/  Móc len có lợi ích gì giảm căng thẳng
Trong một khảo sát dành cho hơn 3545 người đan len được thực hiện ở Anh. Kết quả là đa số người tham gia, đều đồng ý rằng việc ngồi đan len có tác dụng  đáng kể trong việc giảm lo lắng và xoa dịu những suy nghĩ ám ảnh hoặc mối bận tâm, khiến họ cảm thấy “rất hạnh phúc”.
Nghiên cứu này còn phát hiện, người nào đan len càng nhiều thì tâm trạng càng tích cực, ai đan len thường xuyên (hơn 3 lần trong 1 tuần) thì tinh thần ổn định, hạnh phúc, giảm lo âu và đặc biệt là tự tin hơn rất nhiều.

5/ Cải thiện sự tập trung
Cho dù bạn là một đứa trẻ hay một người lớn, đan len giảm chứng tăng động thái quá và giúp những người gặp khó khăn trong việc thiếu tập trung. Nó giúp cho bạn biết sống với những giờ phút thực tại để quên đi những căng thẳng, âu lo của cuộc sống thường nhật.  Bạn sẽ thấy được kết quả của sự tập trung qua từng mũi đan, từng sản phẩm hoàn chỉnh.

6/ Cải thiện độ khéo của đôi tay
Khi đan len hai tay (ngón tay, bàn tay) vận động linh hoạt, nhịp nhàng và điều này giúp tránh cứng khớp. Nếu mỗi ngày dành 1 giờ đan len, sẽ giúp giảm cơn đau do viêm khớp. Đối với trẻ em thì đan len giúp cải thiện các vận động ở tay, giúp cải thiện chữ viết và có đôi tay khéo léo hơn!

7/ Móc len có lợi ích gì cải thiện trí nhớ
Có bao giờ bạn tự hỏi giữa đan len và học cách đi xe đạp có điểm gì chung?  Cả hai hoạt động đều yêu cầu phải tập trung tư tưởng và thực hành thuần thục để phát triển kỹ năng.  Ngay cả người có kinh nghiệm nhất trong việc đan lát cũng có thể mắc sai lầm. Những khi thử nghiệm và bị lỗi trong đan len đều giúp bạn ghi nhớ và rút kinh nghiệm từ những sai sót của mình để sau này làm tốt hơn.

Len sợi Thúy An - Len sợi Thúy An

8/ Rèn luyện tính kiên nhẫn, sự kiên trì
Việc lặp đi lặp lại một hành động cũng giúp bạn tạo ra thói quen kiên nhẫn hơn. Khi bạn thực hiện việc đan móc một sản phẩm cầu kỳ, đòi hỏi thời gian lâu, đó cũng là cách bạn rèn luyện tính kiên trì. Chắc chắn một người yêu thích đan móc là một người kiên nhẫn và kiên trì. Điều đó cũng giúp ích cho bạn khi thực hiện các công việc khác trong cuộc sống.

9/ Xây dựng mối quan hệ giữa các cá nhân
Ngày nay mạng xã hội phát triển, các hội nhóm có cùng sở thích đan len cũng phát triển mạnh. Bạn có thể tham gia vào các nhóm này, bản thân sẽ có thêm nhiều mối tương tác xã hội và có động lực tạo ra các tác phẩm sáng tạo hơn. Điều này thực sự làm tâm trạng bạn vui vẻ, phấn khởi, hạnh phúc.

Tóm lại, đan len là một hoạt động mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Nếu bạn đang tìm kiếm một hoạt động thư giãn và bổ ích, đan len là một lựa chọn tuyệt vời. qua bài viết từ Vibe Handmade giúp bạn hiểu hơn về lợi ích của móc len.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *