Móc len là một trong những hoạt động thủ công sáng tạo và thú vị, cho phép chúng ta tạo ra các món đồ ấm áp, đẹp mắt và đa dạng từ chỉ và len. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu hoặc khi đối diện với các mô hình mới, các ký hiệu đan móc len thường gây khó khăn cho người mới tập đan. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các ký hiệu đan móc len thường gặp

Ký Hiệu Đan Móc Len Là Gì

Ký hiệu móc len là một tập hợp các biểu tượng và ký hiệu được sử dụng trong các mô hình đan móc để chỉ định các loại điểm móc len và cách thực hiện chúng. Các ký hiệu này giúp đảm bảo rằng người đan có thể hiểu và thực hiện các bước đan theo đúng cách

Các Ký Hiệu Đan Móc Len Mà Bạn Cần Biết

MR (magic ring): vòng tròn ma thuật

CH: mũi bính

X: mũi đơn

V: mũi tăng (2 mũi đơn chung chân)

W: 3 mũi đơn chung chân

A: mũi giảm (2 mũi đơn chụm đầu)

M: 3 mũi đơn chụm đầu

K: bỏ mũi không móc

S/ SL: mũi trượt/ mũi dời

T: mũi nửa kép

TV: tăng mũi nửa kép (2 mũi nửa kép chung chân)

TA: giảm mũi nửa kép (2 mũi nửa kép chụm đầu)

TW: tăng mũi nửa kép (3 mũi nửa kép chung chân)

TM: giảm mũi nửa kép (3 mũi nửa kép chụm đầu)

F: mũi kép đơn

FV: tăng mũi kép đơn

FA: giảm mũi kép đơn

E: mũi kép đôi

EV: tăng mũi kép đôi

EA: giảm mũi kép đôi

TR: mũi kép ba

TRV: tăng mũi kép ba

TRA: giảm mũi kép ba

FLO: móc mũi chân trước/ chân ngoài

BLO: móc mũi chân sau/ chân trong

[……]: móc tất cả trong cùng 1 mũi

(…)*n: lặp lại n lần

BO (Bobble Stitch): mũi hạt bắp (5 mũi kép chụm đầu)

Chuẩn Bị Gì Khi Đan Móc Len ?

Chủng bị gì khi đan móc len
Chủng bị gì khi đan móc len

► Dụng cụ: Tìm mua len & kim móc/que đan ở chợ, các cửa hàng văn phòng phẩm hoặc các shop handmade. Chọn loại len không xù (Ví dụ cotton milk) & có kích thước vừa phải. Còn kim móc/que đan chọn loại vừa với kích thước sợi để khi móc không bị tuột.
► Chọn sản phẩm phổ biến với các mũi cơ bản để tập. Thường thì đan sẽ là khăn choàng còn móc sẽ là mũ. Bạn có thể tìm kiếm các cách móc khăn len đơn giản nhất hay các hướng dẫn cách móc mũ len, … trong các diễn đàn về đan móc.
► Tìm hiểu & học các mũi cơ bản (Đan: Mũi lên, mũi xuống, mũi vòng, … . Móc: Mũi đơn, Mũi kép, mũi bính, …). Trên mạng có nhiều hướng dẫn đan móc len cũng như sách dạy đan len từ cơ bản nhất.
► Khi đã thành thạo các mũi cơ bản, bạn có thể lên mạng tìm chart & hướng dẫn về mũi năng cao để tạo ra sản phẩm cầu kỳ & có hoa văn đẹp hơn.
► Tìm hiểu về cách phối màu sản phẩm cho hài hòa bắt mắt.

► Tập sử dụng thêm các dụng cụ nâng cao nếu cần.

Xem thêm: Hướng dẫn làm móc khoá từ len

Đan Móc Ảnh Hưởng Đến Sức Khoẻ Thế Nào

Theo đánh giá từ chuyên gia sức khỏe thì đan móc len sợi mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe.
► Khi đan móc các chuyển động nhịp nhàng cùng với sự tập trung vào công việc giúp bạn giảm căng thẳng, lo âu.
► Để tạo ra sản phẩm đẹp bạn phải đọc hiểu chart và nhiều hướng dẫn. Nhờ sử dụng càng nhiều não bộ thì bộ não càng khỏe mạnh.
► Các ngón tay vận động nhịp nhàng trong quá trình đan móc giúp sụn xương tay của bạn khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý tư thế ngồi khi ngồi đan móc để tránh đau nhức, mỏi lưng, đầu và vai cũng như tránh ảnh hưởng cột sống. Ngoài ra bạn hãy chăm sóc & bảo vệ đôi tay để tránh khô ráp do tiếp xúc nhiều với các loại sợi bằng cách dùng kem dưỡng da tay.

Các Loại Kim Đan Len Bạn Cần Biết

Các loại kim móc len bạn cần biết
Các loại kim móc len bạn cần biết

Kim đan gỗ (wooden needles/bamboo needles): Loại kim đan (straight needles/single point needles). Đặc trưng của kim gỗ là kém trơn nhất trong tất cả các loại kim đan. Loại kim đan gỗ thường được sử dụng trong trường hợp yêu cầu đan chặt tay các họa tiết hoặc hoa văn.

Ở Việt Nam hiện nay có 2 loại kim đan gỗ: kim trúc và kim tre. Kim trúc có giá từ 10k/ đôi được vót bằng máy nên chất lượng sẽ ổn định, mượt mà. Nhược điểm của kim tre do được vót bằng tay thủ công nên gây xơ len, kích cỡ không đều nhau.

Cách để phân biệt kim tre và kim trúc là dựa vào đầu kim đan. Do vót bằng máy nên đầu kim đan được gọt trực tiếp trên thân que trúc. Cũng có trường hợp dính keo không chắc nên hạt gỗ đính trên đầu kim đan sẽ bị rơi ra ngoài.

Kim kim loại (steel needles/aluminium needles): Vì được làm từ kim loại, kim inox trơn và khá nặng hơn trong tất cả các loại. Nó cũng là loại kim đan phù hợp với những người đan chặt tay. Hoặc ứng dụng đan hoa văn ren, tạo thành nhiều lỗ trên sản phẩm.

Kim nhựa (plastic needles): Loại kim này có giá thành cao hơn các loại kim đan khác. Bởi ưu điểm đa dạng về màu sắc, hình dáng đa dạng phong phú. Nó không quá trơn như kim đan bằng kim loại. Và cũng không rít như kim gỗ. Do đó, chắc chắn rất thích hợp với những người mới tập đan

Hãy nhớ rằng, sự sáng tạo không bao giờ bị giới hạn, và đan móc len là một phương tiện tuyệt vời để thể hiện nó. Hãy tiếp tục khám phá, thử nghiệm, và tạo ra những sản phẩm độc đáo của riêng bạn bằng những ký hiệu mũi móc len mà nhà Vibe Handmade đã hướng dẫn cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *