Đối với những bạn có sở thích đan móc len, việc đầu tiên bạn cần làm là tạo ra cho mình các vòng tròn ma thuật. Vậy vòng tròn ma thuật là gì, và cách thực hiện như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau của nhà Vibe Handmade

Vòng Tròn Ma Thuật Là Gì

Vòng tròn ma thuật, viết tắt là “mr” tiếng anh gọi là magic ring hay magic circle… tên gọi tuy có khác nhau nhưng đều là mũi móc cơ bản nhất đề bắt đầu một sản phẩm móc len. Khi móc một thú bông amigurumi, nón, cặp xách… bạn sẽ đều bắt đầu bạn một vòng tròn ma thuật.

Các Bước Thực Hiện

Vòng Tròn Ma Thuật Cơ Bản

 

Cách móc vòng tròn ma thuật ít vênh - YouTube

1. Quấn sợi len thành một vòng tròn. Bạn sẽ quấn sợi len quanh các ngón tay sao cho đầu len đang dùng (hay        đầu nối với cuộn len) nằm bên phải, còn phần “đuôi” len nằm bên trái

2. Đưa kim vào trong vòng tròn. Bạn sẽ trượt đầu kim móc xuống dưới cả hai sợi len từ phải sang trái.

 • Dùng đầu của kim móc để lấy len từ sợi nối với cuộn len

Kéo sợi len qua vòng tròn. Bạn sẽ kéo sợi len lấy bằng đầu kim móc qua vòng tròn ban đầu để tạo thành một vòng khác trên kim.

 • Lưu ý rằng vòng tròn này không được tính là mũi móc đầu tiên.

Móc mũi móc xích. Bạn sẽ móc số mũi móc xích theo yêu cầu của họa tiết mà bạn đang móc.

 • Kích thước của dây móc xích tùy thuộc vào độ lớn của vòng tròn ma thuật. Nếu muốn móc hoạt tiết hình vuông thì bạn có thể móc sợi dây móc xích dài khoảng 5-7,5 cm.

Móc hàng đầu tiên vào vòng tròn ma thuật.

Kéo hai đầu sợi len. Bạn sẽ giữ chặt đầu sợi nối với cuộn len và nhẹ nhàng kéo đầu còn lại. Khi làm vậy, các mũi móc sẽ khít lại ở trung tâm, tạo thành một vòng tròn ma thuật hoàn chỉnh.

Móc một mũi trượt vào mũi móc đầu tiên. Để kết thúc hàng này và bắt đầu các hàng tiếp theo, bạn sẽ trượt một mũi vào mũi móc đầu tiên và tiếp tục móc hàng kế tiếp.

Vòng Tròn Ma Thuật Kép

Dạy móc len cơ bản | Cách móc vòng tròn ma thuật - YouTube

Quấn sợi len quanh các ngón tay trái hai vòng. Thay vì quấn một vòng như khi tạo vòng tròn ma thuật cơ bản thì bạn sẽ quấn hai vòng. Đầu len ngắn hơn sẽ nằm đằng sau bên phải, còn đầu len dài hơn sẽ nằm phía trước, hướng về lòng bàn tay.

 • Lưu ý rằng vòng tròn ma thuật kép rất giống vòng tròn ma thuật cơ bản, tuy nhiên nhiều người thích dùng vòng tròn ma thuật kép cho các sản phẩm sẽ chịu nhiều tác động, vì vòng tròn này giúp sản phẩm chắc chắn hơn.
 • Bạn nên quấn sợi len quanh hai ngón tay đầu tiên của bàn tay không thuận.

Kéo sợi len lên để tạo thành một vòng tròn khác. Bạn sẽ trượt kim móc xuống dưới hai vòng len gần với đầu ngón tay nhất, móc vào đầu sợi nối với cuộn len và kéo về phía sau qua bên phải, tạo thành một vòng trên kim.

 • Dù đang tạo vòng tròn ma thuật kép nhưng bạn cũng chỉ cần móc một vòng lên kim móc. Phần “kép” chỉ liên quan đến vòng quấn đôi mà bạn khởi tạo lúc đầu. Hầu hết các bước còn lại sẽ giống như các bước tạo vòng tròn ma thuật cơ bản.

Tạo dây móc xích. Móc đầu dài của sợi len và kéo qua vòng tròn trên kim để tạo thành một mũi móc xích đơn

 • Bạn thường sẽ cần móc lên một mũi móc xích khi móc hoạ tiết dùng mũi đơn, hai mũi móc xích cho họa tiết dùng mũi nửa kép, hai hoặc ba mũi móc xích cho họa tiết dùng mũi kép đôi và bốn mũi móc xích cho họa tiết mũi kép ba

Kéo vòng tròn ra khỏi ngón tay trỏ.

Móc số mũi bạn cần cho vòng đầu tiên theo hướng dẫn của từng họa tiết.

Kéo đầu sợi len để siết chặt vòng tròn.

 • Bạn có thể sẽ không kéo được cả hai vòng khít lại, nhưng không sao cả, chỉ cần một vòng khít lại là được.

Kết hàng và bắt đầu hàng tiếp theo bằng cách móc một mũi trượt vào mũi móc đầu tiên của hàng.

xem thêm: Hướng dẫn đan móc hoa hồng từ len

Phong cách thay thế

Tạo mũi bính.

 • Mũi bính ban đầu có thể điều chỉnh được, nhưng vòng tròn cuối cùng thì không, vậy nên bạn cần khiến vòng tròn này khít nhất có thể bằng cách móc đều và chặt tay.
 • Hãy dùng cách này thay thế nếu bạn gặp khó khăn khi tạo vòng tròn ma thuật.

Móc lên hai mũi móc xích.

Móc vòng đầu tiên vào mũi móc thứ hai tính từ kim móc. Bạn sẽ đâm kim móc qua mũi móc xích thứ hai tính từ kim móc, cũng là mũi móc đầu tiên của chuỗi móc xích và móc toàn bộ hàng đầu tiên vào mũi đó.

Trượt mũi vào mũi móc đầu tiên. Để kết thúc hàng và bắt đầu các hàng tiếp theo, bạn sẽ trượt một mũi vào mũi móc đầu tiên và móc lên hàng thứ hai.

 • Lưu ý rằng vòng tròn này không điều chỉnh được giống như vòng tròn ma thuật nhưng vẫn sẽ tạo thành vòng tròn mà bạn cần để xây dựng các họa tiết và cũng dễ làm hơn vòng tròn ma thuật.

Cách thay thế khác

Móc vòng tròn ma thuật – wikiHow

Tạo một nút trượt. Kéo chặt sợi len để tạo thành một vòng tròn trên kim.

 • Lưu ý rằng đây là một cách khác bạn có thể dùng khi gặp khó khăn trong việc tạo vòng tròn ma thuật. Nút trượt đầu tiên có thể điều chỉnh được nhưng vòng tròn cuối cùng từ nút này thì không.
 • Cách này phù hợp hơn cho các họa tiết sử dụng mũi kép, còn cách thay thế giới thiệu trước trong bài phù hợp hơn với các họa tiết sử dụng mũi đơn.

Móc bốn mũi móc xích. Bạn sẽ móc lên bốn mũi móc xích để làm dây khởi tạo.

Móc mũi trượt vào mũi móc xích đầu tiên. Bạn sẽ trượt mũi vào mắt xích đầu tiên hay mũi móc xích thứ tư tính từ kim móc.

 • Lúc này trên kim sẽ còn lại một vòng.
 • Lưu ý rằng thao tác này sẽ tạo ra một vòng tròn, nhưng vì vòng tròn này khá rộng nên bạn sẽ cần móc thêm nhiều mũi để vòng tròn khít lại.

Lên các mũi móc xích. Bạn sẽ móc lên số lượng móc xích phù hợp với vòng đầu tiên của họa tiết giống như bốn cách đã giới thiệu trước trong bài.

Móc mũi đầu tiên vào trong vòng tròn. Tất cả các mũi móc của hàng đầu tiên (trừ hàng móc xích bạn vừa móc lên) đều sẽ đi xuyên qua vòng tròn.

Trượt mũi vào mũi thứ ba trên dây móc xích.

 • Kéo chặt đầu sợi len.

 

Qua bài viết này hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về đồ handmade và tự tay tạo các sản phẩm của riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *