Len móc đã từng là một nghệ thuật thủ công truyền thống, nhưng gần đây, nó đã trở thành một xu hướng thời trang đầy sáng tạo và thú vị.Trong bài viết này, hãy cùng nhà Vibe handmade  tìm hiểu chi tiết về cách đọc và hiểu chart móc len nhé

Chart móc len là gì?

Chart móc len được hiểu là công thức làm ra sản phẩm. Khá giống như áp dụng công thức nấu ăn hay công thức toán, áp dụng đúng công thức và nắm vững căn bản sẽ ra được kết quả.

Và đương nhiên sản phẩm làm từ len là vô số vì vậy nên có nhiều công thức khác nhau. Trong đó có 3 loại dễ dàng thấy được là chart chữ, chart hình và chart tiếng Anh.

Ngoài 3 loại trên còn có công thức tiếng Tây Ban Nha, tuy nhiên nó không phổ biến. Riêng tiếng Trung thì có cực kỳ nhiều công thức ra sản phẩm rất đẹp, đây cũng là công thức thường thấy nhất khi bạn lướt tìm công thức cho túi nào mà bạn mong muốn.

Các loại chart móc len

Hiện tại có 2 loại chart móc chính là chart hình và chart chữ.

Dưới đây là những kí hiệu căn bản và thường dùng của 1 chart móc đơn giản. Hiểu được những ký hiệu này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong cách đọc chart móc nhé.

Chart móc len

Chart hình

Chart hình là loại chart không thường xuất hiện trong nhiều công thức. Chỉ các công thức cực kỳ phổ biến như hoa tulip, hướng dương, lá. Hay mẫu 1 đoạn trong móc áo hay túi đơn giản.

Loại chart móc này rất hiếm thấy trong ký hiệu móc thú. Vì khó làm và không cần thiết.

Tuy nhiên nó lại phổ biến trong móc họa tiết. Vì chỉ cần dựa vào hình người móc có thể nhìn ra ngay được họa tiết hình thành sau khi móc của sản phẩm. Và phổ biến nhất trong số này là họa tiết ô vuông.

chart hình cho áo

Mũi móc đơn (Ký hiệu: X, trong một số trường hợp, có thể quay đứng như dấu +)

Cách thực hiện: luồn kim móc vào chân bính, sợi vòng quanh kim và kéo nó qua để có 2 vòng trên kim móc. Sợi vòng quanh kim, kéo nó qua 2 vòng tròn trên kim. Lặp lại 2 bước này vào từng chân bính.

Mũi móc kép: Ký hiệu chữ T có một gạch ở giữa

Cách thực hiện: Sợi vòng quanh kim, luồn kim móc vào phía trên mũi có sẵn, sợi vòng quanh kim và kéo xuyên qua một vòng tròn, sợi vòng quanh kim và kéo xuyên qua 2 vòng tròn đầu trên kim.Sợi vòng quanh kim lần nữa và kéo xuyên qua 2 vòng tròn sau trên kim móc, hoàn thành mũi kép.

Cách đọc chart móc với mũi móc kép
Cách đọc chart móc với mũi móc kép

Mũi móc ba (hay còn gọi là mũi móc kép đôi): Ký hiệu chữ T có 2 gạch

Cách thực hiện: Quấn sợi vòng quanh kim 2 lần rồi luồn kim vào phía trên mũi có sẵn. Sợi vòng quanh kim và kéo xuyên qua 2 vòng tròn đầu trên kim. Lặp lại 2 lần sợi vòng quanh kim như vậy để hoàn tất mũi móc.

Mũi này có tác dụng kéo cao sản phẩm, hay được dùng trong móc khăn choàng, khăn trải bàn ….

Mũi móc 3 và cách đọc chart móc mũi
Mũi móc 3 và cách đọc chart móc mũi

Mũi móc kép thấp: 

Ký hiệu: T

Cách thực hiện: Luồn kim móc vào phía trên của mũi có sẵn, sợi vòng quanh kim và kéo qua 1 vòng tròn, sợi vòng quanh kim và kéo xuyên qua 3 vòng tròn trên kim.

Mũi này có chiều cao gấp đôi mũi đơn. Mũi này hay ứng dụng để làm cho sản phẩm có vẻ chặt chẽ, hay dùng trong móc giỏ.

Mũi móc kép thấp và cách đọc chart móc
Mũi móc kép thấp và cách đọc chart móc
Xem thêm: Cách làm túi xách handmade từ len

Chart tiếng Anh

Đới với các bạn thường xem các clip hướng dẫn móc len của người nước ngoài, thì đây là loại chart thường thấy.

Chart tiếng Anh khá đơn giản và dễ hiểu vì đa phần nó là từ viết tắt của các mũi móc, sử dụng để ký hiệu thêm trên góc màn hình của các video hướng dẫn móc len.

Ngoại trừ cac video hưỡng dẫn móc len thì loại chart này rất hiếm thấy trong ký hiệu đan móc vì không tiện lợi bằng chart ký hiệu bảng chữ cái.

Mẹo Đọc Các Ký Hiệu Móc Len Cho Người Mới

Học cách đọc ký hiệu cơ bản: Bắt đầu bằng việc nắm vững các ký hiệu cơ bản như “móc cố định” (chain stitch), “móc đơn” (single crochet), “tăng” (increase), và “giảm” (decrease). Đây là những ký hiệu phổ biến trong hầu hết các biểu đồ móc len.

Bắt đầu với mẫu đơn giản: Chọn các mẫu len đơn giản để tập trung vào việc đọc biểu đồ. Điều này giúp bạn làm quen với các ký hiệu và cách chúng được biểu thị trong biểu đồ.

Sử dụng hướng dẫn và hình ảnh minh họa: Nếu có thể, sử dụng hướng dẫn kèm theo biểu đồ và hình ảnh minh họa. Các hình ảnh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách thực hiện các bước cụ thể.

Bắt đầu từ trái qua phải: Hầu hết các biểu đồ móc len sẽ được đọc từ trái qua phải, tương ứng với cách bạn móc len từ trái sang phải trên sản phẩm thực tế. Hãy nhớ điều này để đảm bảo bạn đang theo đúng hướng.

Sử dụng dấu chấm (.) hoặc dấu gạch ngang (-): Thông thường, dấu chấm (.) hoặc dấu gạch ngang (-) được sử dụng để thể hiện các hàng không có thay đổi hoặc các hàng một lặp lại. Điều này giúp giảm sự phức tạp của biểu đồ.

Kiên nhẫn và thực hành: Đọc biểu đồ móc len có thể mất thời gian để làm quen. Hãy kiên nhẫn và thực hành thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn trở nên thành thạo hơn theo thời gian.

Tìm hiểu từ cộng đồng móc len: Tham gia vào cộng đồng móc len trực tuyến hoặc tham gia lớp học để nhận được sự hỗ trợ từ những người có kinh nghiệm.

Qua bài chia sẽ trên Vibe Handmade hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hay về đan móc len. Chúng bạn sẽ tạo ra các sản phẩm độc đáo từ len cho riêng mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *