Đan móc len là một hoạt động thủ công sáng tạo và thú vị, nhưng để bắt đầu và thực hiện các dự án đan len thành công, bạn cần sẵn sàng với một loạt các nguyên liệu và dụng cụ cơ bản. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn sẽ có cơ hội tạo ra những tác phẩm đẹp mắt và độc đáo bằng len. Hãy cùng khám phá những gì cần thiết để bắt đầu hành trình sáng tạo này.

Giới Thiệu Về Đan Móc Len

Đan móc len có từ rất lâu đời trên thế giới. Ở Việt Nam vào những năm 1980 trở về trước, đan móc len được xem là công việc nữ công gia chánh nên hầu hết các chị em phụ nữ đều biết đan móc. Sản phẩm ngày ấy là những gì thật thiết thực như áo len, áo khoác, nón, khăn choàng, …

Nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành dệt may đã khiến nghề thủ công này dần mai một.
Tuy nhiên trong những năm gần đây ngành nghề thủ công có sự chuyển mình rõ rệt trong đó có đan móc len.
Không dừng lại chỉ là những cái áo hay cái khăn mà sản phẩm đan móc ngày càng đa dạng và tinh tế hơn. Từ những món đồ chơi xinh xắn như thú nhồi bông, búp bê cho đến vật dụng trang trí như chậu hoa các loại hay thời trang như túi xách, giày dép, vòng tay, bikini, …đều có thể tạo nên từ đan móc.

Cùng với sự phát triển của Internet các chị em phụ nữ cũng như nam giới cũng có thể học đan móc một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Dụng Cụ Cần Có Để Đan Móc Len

Các loại len sợi

Các mẫu len sợi
Các mẫu len sợi

Nguyên liệu không thể thiếu đối với việc học đan len là các loại len sợi. Đây là một bước quan trọng đối với những ai mới bắt đầu tìm hiểu về len và muốn tạo ra các sản phẩm đan len phù hợp. Đầu tiên, hãy khám phá về các loại chất liệu len. Trên thị trường, bạn sẽ thấy nhiều sản phẩm len, chúng có thể là sợi len được làm từ cotton, acrylic, sợi len pha trộn, lông cừu, lụa, và nhiều chất liệu khác.

Tiếp theo, đặc biệt chú ý đến độ dày của sợi len. Độ dày này sẽ ảnh hưởng đến hình dáng của sản phẩm đan len cuối cùng. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu về mô tả của len, bao gồm cả thông tin về độ dày và mỏng của sợi len. Cũng hãy nắm rõ kích thước của sợi len, điều này sẽ giúp bạn chọn kim đan len phù hợp.

Cuối cùng, theo từng dự án cụ thể, bạn có thể chọn loại len sợi phù hợp. Kích thước của sợi len sẽ quyết định độ dày của sản phẩm đan len của bạn. Dưới đây là một số ví dụ về các loại len sợi và cách chúng có thể phù hợp với các sản phẩm khác nhau:

Len số 0 – Lance: Phù hợp để tạo ra họa tiết ren, khăn quàng cổ, lót ly, và các sản phẩm tương tự.

Len số 1 – Super Fine: Sợi len siêu mỏng này thích hợp cho việc làm vớ tất, đồ trẻ sơ sinh.

Len số 2 – Fine: Loại len Fine thích hợp để làm áo choàng dài tay, tất, và khăn quàng cổ.

Len số 3 – Light: Đây là loại len phù hợp để tạo ra đồ may cho người lớn và trẻ em.

Len số 4 – Medium: Len medium thường được chọn cho những người mới bắt đầu với đan len.

Len số 5 – Bulky: Sợi len to, phù hợp để làm khăn quàng nếu bạn muốn sản phẩm có độ dày, áo choàng mùa đông, thảm, và các sản phẩm tương tự.

Len số 6 – Super Bulky: Loại sợi này thường được sử dụng để đan các loại mũ, khăn quàng cổ, và các sản phẩm tương tự

CÁC LOẠI KIM ĐAN

Kim thẳng 2 đầu (Double-Pointed Needles)
Kim hai đầu thường thấy nhất là dùng để đan các đồ hình nhỏ như đan mảnh thú, đan bao tay, nón… Tuy nhiên một số trường hợp người ta cũng sử dụng để đan những sản phẩm double side (2 mặt đều đẹp). Ngoài ra, kim hai đầu cũng rất thuận tiện trong các mũi đan vặn thừng (với điều kiện là kim đó có kích thước tương đương với kim đang dùng).

Loại kim đan len
Loại kim đan len

Kim thẳng 1 đầu (Straight Needles)

Kim có 1 đầu để đan, 1 đầu được chặn lại. So về độ thông dụng thì hạn chế hơn kim thẳng 2 đầu. Bạn có thể dùng kim 2 đầu và kèm nút chặn đầu kim sẽ tạo thành kim đan 1 đầu.

Kim vòng (Circular Needles)
Kim vòng thường dùng trong kĩ thuật đan vòng như đan nón, đan áo…Kim vòng cũng có thể đan mảnh như kim 2 đầu.

Kim vòng với dây có thể tháo rời (Interchangeable circular needles)

Đặc biệt ở nước ngoài có một loại kim đan vòng được gọi là interchangeable circular needles. Với loại kim này phần dây nối và kim đan có thể dễ dàng tháo lắp giúp cho người dùng có thể dễ dàng thay đổi kích thước sợi dây nối cũng như kích cỡ kim đan cho phù hợp, thuận tiện cho việc cất trữ cũng như tiết kiệm kinh phí đầu tư.

Kim giữ mũi (birds wing/ birds beak cable needle/ J hook cable needle)
Kim giữ có lẽ không mấy phổ biến ở Việt Nam nhưng các bạn có thể tham khảo thêm trong trường hợp gặp phải nhưng pattern yêu cầu những dụng cụ như vậy thì các bạn có thể dùng kim 2 đầu để thay thế.

Xem thêm: Cách làm vòng tròn ma thuật

Kéo Cắt Len

Một sản phẩm len khi làm ra đôi khi có những chỗ không như ý muốn. Len dùng để chọc là 1 vật liệu đặc biệt, nó rất dễ bị xù. Nên khi làm xong để cải thiện việc đó chúng ta chỉ cần dùng chiếc kéo này cắt lướt nhẹ nhàng trên bề mặt sản phẩm và thành phẩm len chọc nhìn rất gọn gàng, mịn màng và sạch sẽ, tạo cho ta một cách cảm quan tốt hơn.

Kim khâu len

Kim khâu len giống như là kim khâu chỉ bình thường nhưng to hơn rất nhiều – để luồn được sợi len vào kim. Kim khâu len giúp ta khâu giấu các phần sợi thừa của len vào bên trong hoặc khâu ráp các bộ phận, các phần của thú bông vào với nhau.

Mình thích loại kim bằng kim loại hơn là kim nhựa. Kim có một đầu hơi cong sẽ giúp khâu ráp dễ dàng hơn.

Dụng cụ đánh dấu mũi len

Giống như tên gọi, tác dụng của dụng cụ này để đánh dấu mũi đan len. Đây cũng là một dụng cụ cần thiết cho các bạn mới bắt đầu học đan len. Không chỉ hữu ích đối với các bạn mới bắt đầu, dụng cụ này vẫn là một trợ thủ đắc lực của các bạn đã có kinh nghiệm lâu năm trong bộ môn đan len.

Thước đo

Thước cuộn mini
Thước cuộn mini

Để ra sản phẩm ưng ý không thể thiếu được phần đo đạc. Đảm bảo sản phẩm vừa vặn, thước đo chính là một dụng cụ đan len cần thiết trong bộ môn này

Xem thêm: Hướng Dẫn Móc Hoa Hồng Từ Len

đan móc len là một hoạt động thú vị và đáng yêu có thể thỏa mãn sự sáng tạo của bạn. Những nguyên liệu và dụng cụ cơ bản, từ len sợi đến kim đan len và thậm chí cả sự kiên nhẫn và tình yêu đối với nghệ thuật đan len. Qua bài viết này Vibe Handmade hy vọng bạn có thể tạo ra các sản phẩm handmade đáng yêu cho riêng mình

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *