Móc len làm cho không ít bạn mới bắt đầu học chart móc thú bông hay búp bê len e ngại việc đọc chart móc. Thực sự không có gì bạn phải toát mồ hôi hột cả. Bài viết này Handla sẽ hướng dẫn cho những bạn mới bắt đầu học móc len

1.Móc len và nguyên liệu

Đối với những bạn mới tập móc len thì kim móc và len rất quan trọng, vì vậy bạn cần chuẩn bị cho bản thân những chiếc kim móc phù hợp nhé!

Bên cạnh đó còn một số vật liệu bạn cần chuẩn bị như là kim khâu len, ghim đánh dấu hàng, kéo, ghim định vị, …

2. Ký hiệu

Phần ký hiệu móc len thường gặp trong móc thú bông. Một số tác giả sẽ có thêm một vài ký hiệu riêng nhưng hầu hết đều dùng ký hiệu chung. Bạn chỉ cần nhớ các ký hiệu ấy và áp dụng khi móc là được. Đa phần móc thú bông len dùng mũi đơn là chủ yếu. Bạn nên luyện tập để móc mũi đơn thật đều đẹp để có sản phẩm mượt mà.

Dưới đây là một vài ký hiệu thường gặp nhất trong móc thú bông len:

MR: vòng tròn ma thuật

X: mũi đơn

V: mũi tăng

A: mũi giảm

T: mũi nửa kép

F: mũi kép

B: mũi bính

SL: mũi trượt

3. Móc len cơ bản

Vì là khi mới bắt đầu, bạn nên tập móc những thứ cơ bản nhất để làm quen với những kí hiệu và chart len để có thể bước vào công đoạn để tạo nên thành phẩm cho bản thân.

Một số chart móc thú bông len còn hướng dẫn tỉ mỉ các kỹ thuật khó bằng hình ảnh. Để người mới học cũng có thể móc len thành phẩm được. Ban đầu bạn cần chọn những chart móc mẫu cơ bản để thử sức. Móc vài ba mẫu bạn sẽ quen dần. Càng ngày càng tiến sâu vào các kỹ thuật khó hơn, tay nghề cũng theo đó nâng cao.

4. Thực hiện

Đây chính là lúc bạn sẽ bắt tay vào móc để lên mẫu. Đa phần các mẫu len được tạo thành từ nhiều bộ phận khác nhau. Bạn có thể sẽ phải móc từng bộ phận rồi khâu ráp lại với nhau. Một số chart móc từ chân lên đầu hoặc ngược lại. Một số móc từ chân đến cổ rồi móc từ đỉnh đầu xuống, số khác móc rời từng bộ phận. Tùy hình dạng con thú cũng như cách tác giả lên mẫu.

Một số chart còn ghi rõ màu len của mỗi bộ phận, lúc nào đổi màu gì. Bạn chỉ việc móc lần lượt từ hàng 1 đến hàng cuối cùng của từng bộ phận. Lưu ý những chỗ móc nhiều hàng không tăng không giảm. Rất nhiều bạn mới bắt đầu móc thú bông len hay bỏ qua các hàng này, kết quả là các bộ phận bị biến dạng vì thiếu hàng, phải tháo ra móc lại. Bạn có thể tham khảo thêm cách móc mũi giảm tàng hình. Cách nhồi bông sao cho tròn đều. Cách đổi màu len không bị lộ. để có được sản phẩm thú bông len đẹp.

5. Hoàn thiện

Sau khi đã móc xong các bộ phận, bạn cần phải khâu ráp chúng lại với nhau. Tạo hình khuôn mặt hay các bộ phận khác để tạo thành một thành phẩm hoàn chỉnh. Những lần đầu tiên, có thể bạn sẽ cảm thấy nó không đẹp và cách phối màu cũng chưa vừa ý bạn. Nhưng bạn đừng nản lòng và bỏ cuộc nhé, hãy cứ tin tưởng vào bản thân, luyện tập và tạo ra những thành phẩm tuyệt vời, có một không hai do chính tay bạn làm ra nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *